Chia sẻ kinh nghiệm xây nhà lần đầu

Kinh nghiệm xây nhà chúng tôi nghĩ bạn nên đọc nhất là đối với những người xây nhà lần đầu tiên trong cuộc đời đang còn bỡ ngỡ chưa biết nên bắt đầu từ đâu và cần lưu ý những vấn đề gì, sau đây mình xin được chia sẻ kinh nghiệm xây nhà vô cùng quý giá cho những bạn sắp tới có dự định xây nhà.
Xây nhà, cưới vợ là công việc lớn lao mà hầu như cả đời người chỉ trải qua 1 lần, không như trước đây xây nhà chỉ để có chỗ ăn, chỗ ngủ mà giờ đây xây nhà phải đáp ứng được nhiều yêu cầu như tính thẩm mỹ, tiện ích sử dựng, hay câu chuyện làm như thế nào để tiết kiệm chi phí cũng là yếu tố then chốt để những người chưa có kinh nghiệm xây nhà quyết định.
=> Xem thêm: Có nên xây nhà bằng tường thạch cao

Chia sẻ kinh nghiệm xây nhà lần đầu
Kinh nghiệm xây nhà lần đầu để không phải lo nghĩ về sau

Kinh nghiệm xây nhà lần đầu bằng việc lập dự toán chi phí từ A-Z

Bất cứ ai đều muốn có 1 ngôi nhà đẹp nhưng khổ nối là do điều kiện kinh tế không cho phép, tuy nhiên dù chưa có đủ 100% số tiền nhưng nếu bạn biết hạch toán đúng thì vấn có thể sở hữa 1 ngôi nhà ưng ý.

 • Dự tính chi phí ban đầu: Bao gồm những khoản được xem là bất di bất dịch không thể nhỏ hơn bao gồm, chi phí thiết kế, tiền thợ (tính theo m2), tiền vật liệu, cửa, sơn nước, trần thạch cao.
 • Chi phí phát sinh: Bạn nên trích lập dự phòng cho khoản chi phí phát sinh từ 15 – 20% chi phí dự tính xây nha ban đầu, khi đã dành 1 khoản này rồi thì bạn yên tâm vấn đề kinh tế đã được giải quyết.
 • Chi phí hoàn thiện nội thất làm đẹp: Các chi phí tủ bếp, bàn ghế hay điều hòa… Bạn nên tách riêng khoản này ra vì bộ phận này không làm gián đoạn công việc xây nhà mà sau này kinh tế cho phép hoàn toàn có thể bổ sung sau.
Đến giai đoạn đổ móng, sàn thì yêu cầu bên thầu bổ sung lao động để bê tông được liền mạch chứ không được đổ ngắt quãng ngày này qua ngày khác.

Chọn nhà thầu xây nhà uy tín và biết tiết kiệm cho chủ nhà

Có thể qua giới thiệu người quen hay tìm kiếm thông tin có sẵn trên mạng để lựa chọn đơn vị xây nhà đẹp và có trách nhiệm với công trình, tại sao chúng tôi lại nói “tiết kiệm” bởi vì trong quá trình xây như tỉ lệ xi măng nhiều quá vừa không tốt mà lại lãng phí, hay như trong quá trình trộn hồ người thợ trộn nhiều quá đến thời gian nghỉ chưa xong hết hồ thì lại phải đổ bỏ đi. Một số chia sẻ kinh nghiệm xây nhà lần đầu trong việc lựa chọn thầu xây nhà như:

 • Nhà ở là công trình phức tạp, tốn kém nên đòi hỏi khi giao bên nào thì nên làm hợp đồng cho rõ ràng, bên nào làm sai thì phải chịu trách nhiệm.
 • Lựa chọn thầu biết đọc bản vẽ để không phải cứ số đo nào cũng phải đi hỏi bên thiết kế.
 • Mảng điện nước đi ngầm trong nhà nên rất quan trọng, đã không ích công trình rò rỉ nước xuống sàn làm hư hỏng trần, điện chập cháy toàn bộ dây, nên bạn cần tỉnh táo vấn đề này trước khi bắt đầu xây.

Kinh nghiệm làm nền nhà

Nền nhà là bộ phận tiếp xúc thường xuyên trường hợp nếu như gặp nền đất yếu mà không đầm kỹ thì thì rất dễ bị sụt lún làm biến dạng nền, quá trình này không diễn ra ngay trong nhưng năm tháng đầu mà sẽ ảnh hưởng về lâu dài nên cần được chuẩn bị, mặc dù xử lý không khó nhưng nhiều người lại bỏ sót dẫn đến hậu quả phải phá dỡ làm lại từ đầu dẫn.

Cho dù đã giao khoán cho thợ thi công trọn gói nhưng để chắc chắn nền nhà được đảm bảo thì nên kết hợp với thợ triển khai biện pháp như:

Tiến hành đổ cát rồi sục nước đến lúc cảm thấy không sụt lún, chờ đến lúc khô ráo tiến hành đầm lần thứ 2 sau đó mới tiến hành công đoạn lát gạch.

Chia sẻ kinh nghiệm xin giấy phép xây nhà lần đầu

Đối với đất có sổ đỏ: Pháp luật có quy định, muốn xây nhà thì trước tiên miếng đất mà bạn định làm nhà trên đó đã được cấp sổ đỏ, sau đó nộp đủ hồ sơ thiết kế cho bên chính quyền, thông thường người lần đầu xây nhà không rành về việc này nên phải nhờ bên dịch vụ thiết kế làm hộ luôn.
Trường hợp đất chưa phải là sổ đỏ: Nếu như đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư thì bạn nên làm hồ sơ chuyển mục đích đất, tuy nhiên mình thấy tình trạng chung hiện nay rất nhiều nơi đất chưa có giấy tờ gì mà họ vấn cứ xây ầm ầm, vấn đề này mình không nói cụ thể mà tùy vào chỗ bạn ở chính sách có cởi mở không, có thể là bổ sung abc gì đó…

Nên xây nhà mới theo hình thức nào

Chìa khóa trao tay: Lợi ích trước mắt bạn có thể thấy là không tốn công sức thời gian chuẩn bị vì mọi công việc từ khi bắt đầu xây nhà đến khi hoàn thiện đã được bên thầu lo tất tần tật.
Còn về nhược điểm thì mình nghĩ hình thức này thì nhiều vô kể như vật liệu không đảm bảo chất lượng, thi công không như mong muốn, nếu bạn chọn hình thức này thì cần phải làm hợp đồng và điều khoản vật tư rõ ràng, được phép cử giám sát riêng 24/24 tại công trình.
Thuê thợ tính theo m2: Vật tư do chủ nhà mua và chi trả tiền thợ, cái này bạn với thầu trao đổi công việc bao gồm những gì, thông thường bên thợ xây sẽ đảm nhận những thứ liên quan đến phần xây nhưng có thể mở rộng thêm phần điện, nước. Còn phần sơn hay trần thạch cao thì chủ nhà phải chịu riêng. Ưu điểm của hình thức này là vật liệu được đảm bảo còn nhược điểm thì chủ nhà phải chủ động chuẩn bị vật tư cần thiết khi thầu yêu cầu.
Tính theo ngày công: Chủ nhà phải tốn khá nhiều thời gian mà hiệu quả làm việc không cao, hình thức này chỉ phù hợp với công đình phụ, không thích hợp đối với công trình kéo dài thời gian.

Chia sẻ kinh nghiệm xây nhà bằng việc tưới nước
Thường xuyên tưới nước sau khi đổ bê tông vào những ngày nắng nóng sẽ giúp bê tông đảm bảo

Một vài lưu ý khi xây nhà lần đầu không được bỏ qua

 • Không có ai mà không muốn nhà được xây nhanh để đỡ mất công thời gian trông coi, giám sát và được ở nhà mới cả nhưng không vì vậy mà đôn đốc thợ làm việc cấp tốc ảnh hưởng đến kết cấu bê tông, theo tiêu chuẩn thì 28 ngày thì bê tông mới đạt tiêu chuẩn nên khi hoàn thành phần cột (trụ) thì nên để bê tông có độ chết tối thiểu 1 tuần rồi mới tiến hành thi công phần móng. Về kỹ thuật thì móng nhà là phần chịu lực gánh toàn bộ sức nặng của ngôi nhà nên khá quan trọng, bê tông phải được liền mạch với nhau (khi đổ móng phải thưc hiện 1 thời gian liên tục, sau đó chờ 2 tuần để bê tông chết mới tiến hành xây gạch). Một vài kinh nghiệm nhỏ trong xây nhà
  Trong quá trình thi công thì nên bảo dưỡng bằng cách tưới nước thường xuyên vào những ngày nắng, cụ thể là sau khi đổ móng, đổ sàn…
 •  Thường xuyên kiểm tra giám sát, nếu không vừa ý thì nên thay đổi ngay lập tức.
 •  Trước khi đóng trần thạch cao thì nên kiểm tra phần mái có bị thấm nước hay không, nhất là các vị trí nhà vệ sinh, nhà tắm.
 • Mối mọt là kẻ thù số 1 của gỗ nên có thể phòng chống bằng cách mua thuốc mối rải xung quanh phần móng.
 •  Thời tiết càng ngày diễn ra nguy hiểm đặc biệt là hiện tượng sấm sét, nên hãy sử dụng biện pháp chống sét cho ngôi nhà để bảo vệ an toàn cho người và đồ đạc điện tử trong nhà.
  Sau khi đọc những lời chia sẻ kinh nghiệm xây nhà lần đầu hy vọng bạn đã đúc rút được một số kinh nghiệm còn thiếu sót từ đó bổ sung được những điều nên làm khi xây nhà, quý vị đang có dự định xây nhà nếu cần tư vấn vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn.

Câu hỏi thường gặp khi xây nhà mới.!

Trong quy định xây dựng thì số tiền bảo hành mà bên chủ đầu tư giữ lại là 5% , sau 1 năm công trình không gặp sự cố thì chủ đầu tư thanh toán hết (5%) cho nhà thầu.

Không nên sơn khi tường chưa khô vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sẽ khiến phần sơn bị mốc, theo chuyên gia thì chỉ nên sơn nhà khi tường đã khô và bê tông đã qua 28 ngày.

Nếu như vợ đang mang bầu thì năm đó không nên xây nhà, hoặc bạn có thể nhờ người khác đứng ra làm thủ tục xây nhà để không ảnh hưởng xấu vấn đề phong thủy.

Đánh giá cho bài viết này ???
[Tổng số: 1 Xếp hạng: 5]
Contact Me on Zalo