Kích thước đèn led âm trần tròn và vuông

Biết được kích thước đèn led âm trần người thợ sẽ khoét đèn với kích thước phù hợp từ đó lựa chọn mũi khoét có phi vừa vặn

Thường chúng ta chỉ quan tâm đến watt mà ít khi để ý đến kích thước lỗ khoét trong khi đó mỗi công suất sẽ có kích thước lỗ đèn khác nhau, để biết kích thước lỗ đèn led âm trần thì bạn hãy cùng xem nhé

Đèn âm trần có mấy hình dạng?

Đèn không chỉ có tác dụng chiếu sáng mà nó còn nhiệm vụ trang trí trần, hiện nay đèn âm trần phổ biến có 3 loại:

  • Đèn hình tròn: Có hình tròn viền vàng hoặc bạc
  • Đèn hình vuông: Thường dùng ở văn phòng tòa nhà kích thước đèn bằng tấm thạch cao thả 600×600
  • Đèn ray: Loại đèn này có 2 dạng “ray nổi” và “ray âm”

Ở mỗi mỗi loại sẽ có lỗ khoét đèn khác nhau

Kích thước đèn led và kích thước lỗ khoét âm trần hình tròn

Đèn LED âm trần có tên gọi tiếng anh là downlight, một số nơi gọi đèn mắt trâu. Sau khi lắp hoàn chỉnh mắt thường chỉ có thể nhìn thấy phần bề mặt đèn phía ở trên trần nhà còn bộ phận khác được cất giấu bên trong.

Cho nên đặc điểm của loại đèn dạng này bắt buộc phải khoét lỗ phù hợp kích thước đèn led trước, bản thân miệng ngoài của đèn có tác dụng trang trí và che khuyết điểm lỗ trần nên chúng ta có thể khoét đèn có độ xê xịch mà không nhất thiết kích thước phải chuẩn 100%.

Bạn có thể dùng mũi khoét có phi như sau:

  • Đèn 7 – 9w dùng mũi khoét có phi 90mm
  • Đèn 12w dùng mũi khoét đèn phi 110mm
Kích thước đèn led 6w 9w
Tổng qua kích thước đèn led âm trần phổ biến loại 6w và 9w

Đèn led âm trần phổ biến hiện nay 9w 12w?

Nói về đèn led phổ biến nhất là loại dùng cho nhà ở, loại đèn led dạng tròn có công suất 6w và 9w, 2 loại này có kích thước lỗ khoét trần đường kính 9cm.

Trong quá trình thi công trần thạch cao ở biên hòa khách hàng luôn có thắc mắc nên lắp đèn led 9w hay đèn led 12w để ánh sáng đủ! Đơn vị đo ánh sáng là “LUX” nhưng chúng ta thường không sử dụng đơn vị này mà thay vào đó là do cảm nhận mắt thường.

Quý vị lựa chọn công suất đèn led phù hợp với diện tích và độ cao của trần, trường hợp trần cao thì nên dùng loại 9w đến 12w, với công suất đèn như vậy nên sử dụng không gian phòng bếp, phòng khách. Còn đối với phòng ngủ thì chỉ cần dùng đèn led 6w là đủ.

Những loại đèn led âm trần phổ biến
Trong ảnh là 6 loại đèn âm trần được sử dụng phổ biến nhất

Đèn led tròn với đền led vuông loại nào đẹp hơn?

Đèn không những có tác dụng giúp tạo ánh sáng mà còn dùng để trang trí cho ngôi nhà, hiện nay trên thị trường có khá nhiều kích thước và hình dáng đèn nhưng thông dụng nhất vẫn là dạng “tròn”“vuông”

  • Đèn led hình tròn: Đường kính đủ kích thước từ 7cm – 15cm
  • Đèn led Hình Vuông: Kích thước 200 – 400mm, 600×600 và 600×1200

Kích thước đèn led dùng cho văn phòng

Trong tiêu chuẩn ánh sáng đèn dùng cho văn phòng chúng ta có thể sử dụng tiêu chuẩn QCVN 09:2017/BXD về mật độ năng lượng chiếu sáng LPD từ đó sẽ tính được công suất dùng hết bao nhiêu.

Trường hợp phòng có diện tích 200m2 và theo tiêu chuẩn mật độ năng lượng chiếu sáng cho văn phòng có chỉ số LPD = 11W/m2.

Tổng công suất trong văn phòng = 200×11= 2200W
Sử dụng đèn led panel 600×600 có công suất 48W thì phải cần đến (2200/48 = 45,8) kết quả sẽ phải sử dụng tới 46 bóng đèn để chiếu sáng văn phòng.

Kích thước đèn led âm trần thả văn phòng
Công trình sử dụng đèn led thả âm trần 600×600 tại Đồng Nai

Đối với kích thước đèn âm trần thả thì nhà sản xuất đã tính phù hợp với kích thước lỗ thăm trần 600×600 nên bạn không phải lo lắng không phù hợp với không gian.

Có phải kích thước đèn các hãng là giống nhau?

Trong quy định không quy định công suất đèn kích thước các hãng phải giống nhau nên kích thước khoét lỗ các hãng không giống nhau, nên trước khi thi công người thợ cần tìm hiểu loại đèn trước để trừ lỗ phù hợp, tránh trường hợp khoét lỗ rồi nhưng đèn lại nhỏ hơn.

Trần sử dùng đèn âm trần khi thi công cần lưu ý điều gì?

Hầu hết trần thạch cao, trần gỗ hay trần nhựa Nano thì hầu như hệ trần này đều sử dụng đèn hệ âm trần, có một lưu ý cần hết sức phải khi tri công phải xác định vị trí lỗ khoét đèn để tránh xương

Mặc dù có thể cắt xương nhưng về mặt kỹ thuật làm như vậy khả lực chịu lực của trần sẽ bị giảm đi

Kinh nghiệm chọn đèn âm trần hợp với không gian

Có rất nhiều loại đèn led âm trần, về công suất đa dạng từ 6w đến 40w và hình dạng đèn âm chỉ có 3 loại: Tròn, vuông, chữ nhật.

Mỗi không gian khác nhau nếu muốn thẩm mỹ thì nên sử dụng dàng đèn khác nhau. Nếu như chưa có kinh nghiệm trong việc thiết kế đèn âm trần vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn thiết kế.

Lời kết

Kích thước đèn ở các hãng hầu như tương đối giống nhau nên nếu sử dụng bóng 9w thì bạn cứ dùng mũi 90mm mà khoét, hay bóng 12w thì điều chỉnh mũi khoét lên 110mm

Trước khi khoét cần phải chia lỗ đèn hợp lý rồi kiểm tra lần cuối trước khi khoét

Đánh giá cho bài viết này ???
[Tổng số: 1 Xếp hạng: 5]
Contact Me on Zalo