Quy trình và các bước sơn tường nhà mới đúng kỹ thuật

Quy trình sơn nhà mới không có gì khó nếu như thợ sơn thực hiện đúng các bước sơn tường mới bắt đầu từ bước làm sạch bề mặt và đặc biệt là phần sơn lót kháng kiềm, tuy nhiên đó là chỉ trên lý thuyết còn thực tế để phần sơn được bám chắc vào bề mặt tường thì cần phải thực hiện nhiều bước khi đó vẻ đẹp của ngôi nhà mới giám đảm bảo được.
Xem thêm: cách phối màu sơn trần thạch cao đẹp

Quy trình và các bước sơn tường nhà mới đúng kỹ thuật
Sơn nhà thì màng sơn sẽ có độ bám dính tốt hơn so với tường nhà cũ

Tóm tắt quy trình sơn tường nhà mới không thể thiếu

Sơn nhà là công đoạn không thể thiếu nhằm mang đến giá trị thẩm mỹ hoàn hảo cho ngôi nhà, mặt khác nó còn đem đến sự bền bỉ cho ngôi nhà thông qua lớp áo được liên kết chặt chẽ bởi màng sơn, hãy cùng chúng tôi nhìn lại các quy trình mà theo kỹ thuật gọi đó là sự cần thiết bắt buộc không thể thiếu đối với kỹ thuật sơn nhà.

  • Tiến hành vệ sinh bề mặt trước khi sơn: Đối với tường nhà mới thì dùng đá mài tiến hành chà nhám đánh bay mọi hạt cát, xi măng liti bám trên mặt trường, đối với tường cũ cần thực hiện bằng cách dùng vòi nước áp lực mạnh tiến hành xịt chùi rửa toàn bộ vị trí bụi bẩn, dầu mỡ bám vào, tường loại này thì cần sơn 2 lớp lót kháng kiểm để hạn chế tình trạng bong tróc.
  • Thực hiện bước chống thấm: Muốn phần sơn được bền bỉ thì cần đặt vấn đề chống thấm lên hàng đầu, tại sao chúng tôi lại nói vậy? Bời vì phần chống thấm có tác dụng bảo vệ công trình khỏi tác động thời tiết như mưa, ẩm. Bước này đặc biệt cần thiết khi mà Việt Nam được biết đến là khí hậu nhiệt đới mưa kéo dài. Kiểm tra và tiến hành chống thấm cho các bề mặt thi công phải tiếp xúc với nước như phần tường ở ngoài trời, hoặc có thể bồn hoa .
  • Tiến hành bả matit hoặc bột bả: Tác dụng của lớp bả này là giúp bề mặt tường trở nên trơn, tiết kiệm được phần sơn lót là sơn trang trí, phần tường được thi công thêm lớp bột bả sẽ dễ dàng chùi rửa nếu như biết kết hợp với lớp sơn bóng.
  • Bổ sung thêm lơp sơn lót kháng kiềm: Tác dụng của sơn lót là ngăn kiềm (có trong xi măng, vôi), ngăn ẩm, chống thẩm thấu vào mùa mưa dầm, bên cạnh tăng cường sự chống thấm cho bề mặt tường. Phần này bạn có thể lăn 1 hoặc 2 lớp lót tùy thích, phần này không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ trước mắt nhưng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng lớp sơn trang trí ngoài là tốn sơn hơn. Tính về sau thì chắc chắn sẽ có hiện tượng meo mốc và nhanh phai màu.
  • Sơn trang trí phủ ngoài: Sự quan trọng của lớp sơn này không cần nói nhiều chắc chắn bạn cũng biết rồi nên mình không phân tích thêm, chỉ có điều mình muốn chia sẻ cho nhiều người thường mắc phải sai lầm là trước khi lăn lớp trang trí thì cần phải kiểm tra những phần nào chưa sơn lót kháng kiềm thì bắt buộc phải sơn lót trước, nhiều thợ làm ẩu chẳng hạn như thấy cao vs vị trí khó lăn bỏ qua không lăn là như vậy chẳng khac nào con sâu làm rầu nồi canh.
Quy trình các bước sơn nhà mới cần chú ý đến thời tiết
Thời điểm thích hợp sơn tường nhà đó là vào những ngày khô rao có một lượng nắng vừa phải

Các bước sơn nhà mới phải chú ý đến thời điểm thích hợp sơn

Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa thì yếu tố thời tiết góp phần quan trọng cần phải hết sức lưu ý. Để nói thời điểm thích hợp nhất để sơn nhà vào những ngày mát mẻ, trời nắng với nhiệt độ vừa phải không nên quá nóng như đối với mùa hè miền trung. Tại sao không nên sơn vào mùa mưa hay vào những ngày lạnh bởi vì sẽ khiến phần bả lâu khô + độ bám dính sơn kém đi. Nên trước khi cho thợ sơn vào sơn nhà mới thì công trình phải đáp ứng 2 yếu tố đó là: Thời gian trên 28 ngàytường đã khô hoàn toàn.

Trình tự các bước sơn tường nhà

Cần kiểm tra quy trình pha sơn và chất lượng nước dùng để pha với sơn

Hầu hết bột bả hiện nay đều pha với nước tỉ lệ là 3:1, hiện nay đa phần thợ sơn đều khuấy bột bằng máy nên bạn cũng không nên lo lắng không đồng đều, tùy theo yêu cầu và đăc điểm từng vị trí mà có thể trét 1 hoặc 2 lớp, Lưu ý rằng cần phải tuân thủ thời gian giữa 2 lớp không được ít hơp 2 tiếng. Nếu thời tiết nắng đẹp thì đợi sau 5-7 giờ rồi tiến hành xả nhám.
Lưu ý: Sau khi đã hoàn tất bước xả nhám, muốn lớp sơn bền thì kiên nhẫn chờ khoảng 1-2 ngày mục đích bề mặt bột cứng để lớp sơn trang trí ngoài được đảm bảo đúng quy trình sơn tường nhà mới

Câu hỏi thường gặp.!

Cho dù tường nhà sử dụng sơn cho ngoài trời nhưng không nên dùng nước tưới trực tiếp lên tường, nếu như tường bẩn hãy dùng vải ướt lau nhẹ để giữ an toàn cho màng sơn.

Sơn chống thấm là cực kỳ quan trọng để chống sự xâm nhập của nước vào bên trong, nếu như ngôi nhà của sử loại sơn tốt nhưng lại bỏ qua bước chống thấm thì chất lượng sẽ không bằng loại sơn thường có chống thấm bên ngoài.

Sơn ngoài trời có khả năng chịu thời tiết khắc nhiệt nên bản chất của sơn cho ngoài trời rất tốt, tuy nhiên giá thành sơn ngoài trời đắt hơn nhiều so với sơn dùng nội thất, nếu như có điều kiện thì nên đưa sơn ngoại thất dùng cho nội thất.

Trên thị trường có rất nhiều hãng sơn, nhưng để nói sơn chất lượng và phù hợp với khí hậu Việt Nam nhắc đến: Kova, My Kolor, Jotun

Đánh giá cho bài viết này ???
[Tổng số: 3 Xếp hạng: 5]
Contact Me on Zalo