Tuổi thọ của trần thạch cao được bao lâu? 5 sự thật chưa biết

Vấn đề tuổi thọ của trần thạch cao được bao lâu chưa có thí nghiệm cụ thể nào, bởi vậy tuổi thọ của trần thạch cao là điều khiến nhiều người quan tâm và thắc mắc liệu nếu làm đúng kĩ thật thì tuổi thọ sẽ được bao lâu.

Trải qua những kinh nghiệm thi công đa dạng công trình chúng tôi nhận ra rằng tuổi thọ của trần thạch cao phụ thuộc vào những yếu tố chính bao gồm: Khung xương, đặc điểm loại tấm và điều quan trọng không thể thiếu nếu muốn tuổi thọ trần thạch cao được lâu chính là kinh nghiệm thi công.

Khung xương quyết định tuổi thọ của trần thạch cao nếu muốn được lâu

Thống kê không biết nói dối của chúng tôi khi đã thi công hàng ngàn công trình bằng cách chọn 1 loại tấm nhưng khung xương khác nhau có kết quả chắc hẳn sẽ khiến rất nhiều người ngạc nhiên là tuổi thọ của trần thạch cao yếu tố tấm không phải là nguyên do lớn nhất mà điều quyết định đến độ bền của trần thạch cao chính là khung xương.

Chúng tôi đã có bài viết chọn khung xương thạch cao loại nào tốt cho công trình nếu bạn chưa xem thì có thể đọc để hiểu hơn nhé, quay lại nội dung chính vấn đề khung xương sao lại là yếu tố quan trong nhất quyết định tuổi thọ của trần

Giải thích một cách đơn giản cho quý vị dễ hiểu như sau: 1 lỗi thường xảy ra nhất đối với trần thạch cao là sau vài năm sử dụng trần sẽ có hiện tượng đãnh võng, cong vênh kèm theo đó là vấn đề nứt nẻ.

✅ Tuổi thọ trần thạch cao tấm thường⭐ 10 năm
✅ Tuổi thọ trần thạch cao tấm chống ẩm⭐ 15 năm
✅ Tuổi thọ thạch cao tấm siêu bảo vệ⭐ 25 năm

Nguyên do dẫn đến tình trạng này là khung xương kém, nhiều đơn vị thi công giá rẻ đành chấp nhận bớt xương để tiết kiệm chi phí, điều này khiến phần tấm không đủ yếu tố chịu đựng vì tấm không có tác dụng nâng đỡ phần trần.

tuổi thọ của trần thạch cao
Hình ảnh miêu tả khoảng cách khung xương đảm bảo yêu cầu đối với trần thạch cao

Tuổi thọ trần thạch cao phụ thuộc vào đặc điểm mỗi loại tấm

Khi nhắc đến tấm thạch cao bền lâu chắc chắn mọi người đều nghĩ đến ngay là tấm Vĩnh Tường, điều này cũng không hẳn là sai khi mà công ty này được xem là đi đầu ở Việt Nam trong sản xuất tấm và linh phụ kiện trần thạch cao, bởi vì cái gì đi trước nên cũng sẽ có lợi thế trong việc chinh phục người tiêu dùng, đặc biệt là người dân Việt Nam vấn đề này đã in vào trong tâm trí từ nhiều thế hệ truyền lại

Nhưng không vì vậy mà những cty đi sau không phải không tốt, như một số hãng UBG, Pro, đệ nhất, Hà Nội là sân sau trong ngành nên họ biết tối ưu tấm thạch cao phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta.

Cho nên khi chọn loại tấm thạch cao để có tuổi thọ lâu chúng ta không nhất thiết cứ đè cổ ra bắt buộc chọn của Vĩnh Tường mà thay vào đó có thể lựa chọn một số hãng chúng tôi nói trên, điều quan trọng quyết định tuổi thọ là đặc điểm tấm, những công trình nào chỉ cần sử dụng loại thông thường và những khí hậu, công trình nào nên sử dụng tấm có tính năng chịu ẩm để kéo dài tuổi thọ.

Xem thêm những mẫu trần thạch cao đẹp 2022

Trần thạch cao tuổi thọ bao nhiêu năm
Chọn giá rẻ, thiếu kinh nghiệm rất dễ khiến trần bị sập

Tuổi thọ được bao lâu phụ thuộc vào kinh nghiệm thi công

Nếu như tuổi thọ phụ thuộc vào khung xương và tấm là điều không thể bàn cãi thì vấn đề không thể thiếu nếu muốn tuổi thọ trân được lâu chính là kinh nghiệm và phương pháp thi công. Chắc chắn bất kỳ việc gì người chủ đầu tư cũng muốn tìm đơn vị thi công có kinh nghiệm chứ không riêng gì thạch cao

Bởi vậy mà kinh nghiệm trong thi công trần thạch cao vô cùng quan trọng, bởi vì tình trạng nứt thường xuyên xảy ra với trần mà ngoài nguyên nhân thời tiết còn phụ thuộc vào kinh nghiệm.

Nếu muốn trần tuổi thọ được lâu thì hãy chuyển qua làm trần nhựa

Mẫu trần nhựa Nano giật 2 cấp hở
Trần nhựa có tuổi thọ hàng chục năm cho dù bị ẩm

Nếu như thạch cao có hạn chế về chuyện nước, ẩm khiến trần bị hư hỏng thì ở trần nhựa lại không như vậy, so với thạch cao thì tuổi thọ của trần nhựa cao hơn nhiều.

Một số cách để kéo dài tuổi thọ trần thạch cao

Thạch cao tuy có nhiều ưu điểm nhưng trong nó vấn còn nhược điểm là tránh để tiếp xúc với nước bằng cách

  • Đối với nhà mái ngói: Kiểm tra vị trí bờ, kiểm tra đảm bảo chắc chắn từng viên ngói để đảm bảo rằng không có bị nứt dẫn đến thấm nước.
  • Đối với mái tôn: Kiểm tra các vị trí vít bắn có bị hở hay thủng không.

Tất nhiên thường xuyên phải kiểm tra định kỳ giống như ta thực hiện với oto, xe máy vậy, nếu có hiện tượng trần bị mốc ố vàng thì chắc chắn sẽ trần bị gặp nước dù ít hay nhiều.

Trần thạch cao tuổi thọ bao nhiêu năm?

Tuổi thọ của trần thạch cao nếu làm tốt thì tuổi thọ có thể đạt 30 năm với điều kiện lý tưởng, còn tuổi thọ trung bình trần thạch cao từ 15 – 25 năm, bạn có thể tăng tuổi thọ của trần thạch cao lên bằng cách chọn loại thạch cao tốt đi kèm với thợ lành nghề lâu năm.

Làm gì để trần thạch cao có tuổi thọ được lâu?

Ngoài vấn đề vật liệu quyết định đến tuổi thọ của trần thì còn phụ thuộc vào yếu tố thiên nhiên, tuy nhiên vấn đề này không phải không có cách giải quyết mà chúng ta có thể khắc phục bằng cách bổ sung thêm những thứ cần thiết trước khi thi công

Ví dụ nếu trần tôn có khoảng cách từ phần mái tôn so với trần thạch cao gần quá thì nên trang bị thêm 1 lớp xốp, mục đính của việc này giảm thiểu lượng nhiệt phản xạ xuống trần.

Thường xuyên kiểm tra phần mái, nguyên nhân mà chúng tôi nói ở đây chính là tấm thạch cao không có khả năng chống nước, cho nên nếu mái nhà bị dột thì phần trần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi vì nước mưa rò rỉ xuống trần mà chúng ta có thể không nhìn thấy vì một lượng nước nhỏ âm ỉ trên trần,

Chúng ta chỉ nhận ra trần bị vàng ố, đến khi đó thì quá muộn rồi, chỉ còn cách là thay thế sửa chữa, khi đó lại phải sử dụng dịch vụ sửa trần thạch cao tốn thêm 1 khoản kinh phí vì phần dột nước bên thi công sẽ không bảo hành.

kết bài

Trên đây là câu hỏi tuổi thọ trần thạch cao được bao lâu mà chúng tôi đã trả lời cho nhiều bạn thắc mắc, nếu có yêu cầu tư vấn và thi công thạch cao vui lòng liên hệ chúng tôi để được trao đổi biện pháp kéo dài tuổi thọ của trần nhé.

Đánh giá cho bài viết này ???
[Tổng số: 4 Xếp hạng: 5]
Contact Me on Zalo