Vách thạch cao 2 mặt dày bao nhiêu?

Bởi vì có nhiều người hỏi về “vách thạch cao 2 mặt dày bao nhiêu” nên mình đành phải nghỉ 1 buổi để nói rõ độ dày của vách 1 mặt và 2 mặt bao nhiêu và cả chuyện có nên xây nhà bằng tường thạch cao mục đích thông tin cho các bác đang có dự định làm vách thạch cao mà đang thắc mắc đến độ dày vách bao nhiêu.

Vách thạch cao 2 mặt dày bao nhiêu
Bề dày của vách tường thạch cao phụ thuộc vào lựa chọn khách hàng và giá thi công

Vách thạch cao là gì, tìm hiểu cấu tạo của vách 1 mặt và 2 mặt

Vách thạch cao là gì?

Nói một cách đơn giản ngắn gọn và dễ hiểu, vách thạch cao thường được mọi người hay gọi là vách ngăn phòng bằng thạch cao. Đây là một loại vật liệu làm tường có cấu tạo đơn giản và giá thành thi công khá rẻ, sử dụng vách thạch cao sẽ tùy biến không gian theo sở thích mà không cần chú ý đến yếu tố kết cấu tường do trọng lượng vách vô cùng nhẹ.

Cấu tạo của vách thạch cao bao gồm những gì

Nói về cấu tạo và đặc điểm của vách thì vách thạch cao được phân chia thành 2 loại đó là vách 1 mặt và vách 2 mặt. Nhìn chung cấu tạo của 2 loại này tương đối giống nhau chỉ có khác là mặt 2 mặt sử dụng 2 lớp tấm riêng biệt được ngăn cách bởi khung xương có độ dài từ 52 – 64 – 75cm.

  • Vách 1 mặt: Được thi công cho hạng mục ốp tường nhằm che khuyết điểm của bên ngoài. Sau khi làm khung xương xong chỉ bắn 1 bên và mặt kia bỏ trống không làm gì cả.
  • Vách 2 mặt: Là dạng được dùng nhiều, lấy ví dụ ngăn không gian riêng tư của các phòng. Trái ngược với vách 1 mặt, vách 2 mặt khung xương sau khi dựng lên tất cả các mặt đều được che lấp bằng tấm thạch cao.
  • Điểm chung của vách 1 & 2 mặt: Trên 1 diện tích thi công thì cho dù vách 1 mặt hay 2 mặt đều sử dụng hết lượng xương như nhau.

Vách thạch cao dày bao nhiêu sau khi đưa vào sử dụng

Độ dày của vách thạch cao phụ thuộc vào độ dày của xương và tấm thạch cao, hiện nay thị trường có rất nhiều công ty sản xuất khung xương nhưng chỉ về độ dày chỉ có 7 kích thước lần lượt từ 5.1cm đến 15cm. Phổ biến và sử dụng loại khung có độ dày 7.5cm

  • Độ dày U 52: Là loại xương có độ dày nhỏ nhất, giả sử quý khách chọn tấm thạch cao 9mm và thi công vách 2 mặt thì sau khi hoàn thiện vách thạch cao có bề dày 5.2cm + 9mm + 9mm = 7cm
  • Độ dày U 64: Nhỉn hơn cái trên 1 chút, đây là loại U phổ thông tiết kiệm (6.4cm). Theo cách tính như trên thì sẽ dày hơn 1.2cm
  • Độ dày U 75: Có độ dày lớn nhất trong số các khung xương làm vách thạch cao, sau khi hoàn thiện vách 2 mặt sử dụng tấm thạch cao 9mm thì vách thạch cao dày 9.5cm tính hoàn thiện.
  • Độ dày U 15: Phải nói ra sự thật với các bạn rằng, loại U này rất ít khi sử dụng bởi vì chi phí lớn, ngoài ra với độ dày 15 nếu tính cả lúc bắn tấm vào độ dày của nó đã lên đến 17cm khiến không gian căn phòng chật đi trông thấy.

Xem bảng số liệu về độ dày của vách thạch cao

Vách thạch cao Tấm dày
9mm
Tấm dày
12.5mm
Tấm dày
15mm
1 mặt U5160.063.566.0
2 mặt U5169.076.081.0
1 mặt U6473.076.579.0
2 mặt U6482.089.094.0
1 mặt U7584.087.590.0
2 mặt U7593.0100.0105.0
Suy cho cùng độ dày mỏng nhất vách 1 mặt  = 6.0cm còn vách thạch cao 2 mặt là 6.9cm, về độ dày trung bình của vách thạch cao 2 mặt rơi vào tầm 9 – 10cm ngoài ra vấn đề độ dày của vách hoàn toàn có thể lựa chọn theo kích thước mong muốn chứ không có con số quy định cứng bao nhiêu.

Vách ngăn nên sử dụng tấm thạch cao dày bao nhiêu là hợp lý

Quay trở lại nội dung chính của bài viết, vấn đề vách dày không có nghĩa là tốt mà phụ thuộc vào tính năng của tấm thạch cao, giả sử trong 1 không gian có nhiều độ ẩm nếu chọn loại tấm thạch cao thường có độ dày 15mm sẽ không thể bằng tấm dày 9mm mặc dù giá tiền 2 loại tấm này tương đương nhau.

Xem thêm: Giá vách thạch cao tiêu âm

Bản thân vách thạch cao được hình thành & liên kết chặt chẽ lại với nhau bởi khung và tấm, trong đó khung vách đóng vai trò rất lớn ảnh hưởng đến chất lượng công trình, là một người trải qua nhiều năm trời làm về vách chúng tôi nhận ra rằng, tấm thạch cao 9mm hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu làm vách, tuy nhiên nếu tính lâu dài, hay những căn phòng có trẻ nhỏ nghịch phá thì nên chọn loại tấm có độ dày 15mm.

Vách thạch cao 2 mặt dày bao nhiêu cm
Tôn xốp là lựa chọn thay thế cho vách thạch cao rất tuyệt vời, đội thợ chúng tôi đang tiến hành làm vách ngăn cho xưởng.

Vật liệu nào làm vách tốt nhất hiện nay

Có thể bạn chưa biết, không chỉ thạch cao mà các loại vật liệu như nhựa hay tấm UCO, cao cấp hơn là tôn xốp đều có thể làm vách rất tốt, bởi vì giá thành cao nên những loại này ít được sử dụng, chỉ 1 số công trình như nhà hàng, vách cty nhà xưởng mới thi công loại này.

Lời kết

Nếu như bạn đang có dự định làm vách thạch cao cho gia đình mà không biết nên làm vách dày bao nhiêu thì cứ quất ngay vách dày 9.5cm cho mình. Còn đối với các bạn đang được công ty giao trọng trách về làm vách văn phòng hay công trình nào khác cứ liên hệ ngay thẳng đơn vị thi công để được tư vấn từ độ dày, khả năng chịu tải hoặc yếu tố cách âm, cách nhiệt. Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về vách thạch cao dày bao nhiêu nếu có gì đang thắc mắc vui lòng để lại bình luận phía dưới.

Đánh giá cho bài viết này ???
[Tổng số: 3 Xếp hạng: 5]
Contact Me on Zalo